Linh hồn người chết oan không thể siêu thoát và nỗi oán hận trần gian

Cuộc sống đang tốt đẹp trôi qua hàng ngày thì cái chết bất ngờ ập đến, đó có thể là những vụ tai nạn thảm khốc hoặc cũng có thể là những vụ thảm sát đẫm máu không có tính người. Vậy linh hồn người chết oan sẽ ra sao

linh hồn người chết trẻ
Oan hồn người chết trẻ khó lòng đầu thai vì mang trong mình nhiều oán hận

Linh hồn người chết oan, những cái chết không cam lòng

Do cái chết đến quá bất ngờ cho nên người đời thường coi những cái chết như vậy là chết oan, vắn số, và nghiễm nhiên linh hồn của những nạn nhân xấu số này được gọi là oan hồn.

Oan hồn của những nạn nhân xấu số này thường khó lòng buông bỏ chấp niệm, lưu luyến trần tục oán hận thế gian vì thế mà linh hồn của những con người này sẽ tìm cách ở lại trên dương gian.

Cũng vì oán hận quá lớn khiến một số oan hồn làm điều sai trái hại người đang sống. Ví dụ điển hình nhất là những địa điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông gây chết người, mặc dù trên những cung đường đó rất là đẹp và chất lượng không hề bị khuất tầm nhìn.

Những oan hồn hại người như vậy dễ đi vào con đường của Ngạ Quỷ và khó lòng siêu thoát để được đầu thai chuyển kiếp

Quan niệm của Đạo Phật

Đạo phật quan niệm rằng, để được sống như hiện tại con người phải trải qua nhiều kiếp luân hồi và tại mỗi kiếp mỗi người lại có nhân quả khác nhau, hậu họa ở kiếp này đôi khi là do nghiệp của kiếp trước gây nên.

Chính vì quan niệm như vậy cho nên đối với nhà phật thì không có khái niệm linh hồn người chết oan, mà chỉ do những hồn đó không chịu giác ngộ, không buông bỏ được oán niệm. Những gì linh hồn người chết oan phải trải qua là do kiếp trước họ đã tạo nghiệp và đang trả ở kiếp này.

Những buổi lễ cầu siêu do các nhà sư tổ chức nhằm mục đích để giúp cho linh hồn buông bỏ chấp niệm, giác ngộ để đi đầu thai chuyển kiếp bắt đầu một kiếp mới.

Một số quan điểm khác.

Con người có 3 hồn, là nhân hồn, địa hồn và thiên hồn, nhưng sự sợ hãi và nỗi oán hận trước khi chết khiến một phần hồn phách của những người này thoát ra khỏi tam hồn, do đó sau chết linh hồn của những người này sẽ không đầy đủ và không thể đi đầu thai chuyển kiếp.

Những linh hồn bị thiếu hồn phách sẽ ở lại quanh chỗ mình chết để tìm kiếm hoặc chờ đợi một phần hồn phách bị thất lạc quay trở lại. Khi có người hợp vía đi qua những oan hồn này sẽ bám theo hoặc thậm chí là hại chết người đó,vì họ nghĩ đó là một phần hồn phách thất lạc của mình.

Đây là lý do giải thích vì sao những nơi hay xảy ra tai nạn chết người lại cứ liên tục tiếp diễn, những sự cố xảy ra liên tục được mọi người gọi là “dớp”.

Tại những địa điểm như vậy người ta thường lập nên những ngôi miếu nhỏ với quan niệm để những oan hồn có nơi trú ẩn và sẽ không gây hại cho những ai đi ngang qua đó

Một số ý kiến thắc mắc là tại sao thổ địa, phán quan hay quỷ sai không đến bắt nhốt những oan hồn này?, Sở dĩ các vị âm thần không làm như vậy là bởi những oan hồn này vẫn chưa hết thọ dương. Và những linh hồn này được phép ở lại nơi mình chết để tìm lại một phần hồn phách bị thất lạc

Xem thêm:

Chuyên mục: tâm linh

Bài Viết:Con người sau khi chết linh hồn đi về đâu? thiên đường hay địa ngục

Những câu truyên hay về linh hồn, ma quỷ được website đăng tải trên chuyên mục : truyện ma